Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

0
149

Sự bùng nổ của hàng loạt các nhà phát triển lớn nhỏ, các đợt giảm giá khuyến mãi và ngay kể cả bản thân chất lượng của từng sản phẩm cũng được nâng cấp đáng kể vẫn khiến rất ít game thủ Việt mặn mà với việc bỏ tiền ra mua game ngay từ đầu.

  • Mải chơi game tại nhà, trùm buôn ma túy bị cảnh sát ập vào tóm gọn
  • Tin đồn về Battlefield 5: Bối cảnh Bắc Mỹ, tương lai gần, nhân vật nữ
  • Hot girl Lilly Luta sẽ trở thành đại sứ của Lục Long Tranh Bá 3D?

Mỗi lần nhìn sang thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu, rồi nhìn lại thị trường tại Việt Nam là mỗi lần tôi lại chạnh lòng vì những gì mình đã kì vọng từ cách đây hàng chục năm. Đến bao giờ, người Việt mới vứt bỏ được những sản phẩm game kém chất lượng, đến bao giờ người Việt mới tự vươn mình ra sánh ngang với nền công nghiệp game phương Tây và đến bao giờ chúng ta mới có một thương hiệu đầu tư thuần Việt, chỉn chu ghi tên trên bản đồ toàn cầu ngoài những Flappy Bird nổi lên như chỉ như một hiện tượng hay 7554 cũng chỉ gây tiếng vang tạm ở mức FPS thuần Việt. Vậy nguyên nhân từ đâu khiến nhiều người Việt vẫn chưa chịu bỏ tiền để mua game, đặc biệt với các game có xuất xứ từ phương Tây, thậm chí sản xuất tại Việt Nam nhưng có chất lượng tốt và nó cũng khiến nhà phát triển, nhà phát hành Việt Nam không mặn mà đưa các thương hiệu lớn về nước hay tự phát triển 1 thương hiệu riêng?

Thói quen sử dụng Crack

Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

Đây là nguyên nhân có gốc rễ xa xưa nhất trong lịch sử phát triển ngành game Việt bắt nguồn từ thời kì bùng nổ máy chơi game và máy tính cá nhân tại Việt Nam. Các quán game sử dụng phần mềm lậu, các quán PlayStation hay điện tử băng sử dụng đĩa và phần mềm Crack (đương nhiên vẫn có quán mua game, phần mềm bản quyền nhưng vì cái giá quá rẻ của hàng Crack nên họ buộc phải lựa chọn) đã tạo một thói quen chơi game hoàn toàn miễn phí với nhiều người. Nó kéo dài và phát triển hưng thịnh trên nhiều diễn đàn từ những năm 2000 tới tận bây giờ mới có dấu hiệu suy giảm trước những bức tường chống Crack như Denuvo. Mặc nhiên trong tâm thức của nhiều người Việt lúc này vẫn là suy nghĩ: Chơi game là phải miễn phí. Điều đó khiến họ thường tự search các trang crack hơn là suy nghĩ tới việc làm sao để mua game. “Tôi chơi game offline có phải choi online đầu mà cần phải mua game cho phí tiền.”

Sự bùng nổ các sản phẩm miễn phí

Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

Free-to-Play đã trở thành một khái niệm thân thuộc với nhiều người và quá dễ dàng được chấp nhận trong tình cảnh hiện tại. Nó đáp ứng được nhu cầu chơi game phải miễn phí, lại tiếp cận được với những người không có điều kiện hoặc không sẵn lòng mua game. Cho dù, việc bạn bỏ tiền ra mua luôn 1 con game rẻ hơn rất nhiều lần so với việc bạn bỏ tiền ra mua vật phẩm trong game. Có nhiều người biện vào lý do chơi game free-to-play là để giao lưu với nhiều người khác, để buôn bán trao đổi cùng thực hiện quest và tìm kiếm niềm vui nhưng không nhận ra rằng hầu hết các sản phẩm game trả tiền trước đều có những tính năng như vậy thậm chí là phong phú hơn.

Những MU, Gunbound, Audition hay Võ Lâm Truyền Kỳ đánh dấu một thị trường Free-to-Play lớn mạnh vô cùng ở thị trường game Việt. Nó khiến cho hầu hết các game thủ đều chuyển hướng sang loại hình này và bỏ qua việc mua các tựa game trả tiền trước. Cho dù xét về mặt chất lượng, game trả tiền trước thường ít cần chi tiêu hơn, chất lượng tốt hơn và nhận được nhiều khuyến mãi đáng giá từ nhà phát triển.

Chơi game chỉ để sống ảo

Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

Sống ảo đang là đang là một kiểu sống phổ biến trong giới trẻ, thể hiện bản thân trên không gian ảo thay vì thể hiện ngoài đời thực. Họ có đủ điều kiện để đổ tiền vào game nhưng sẽ không đổ tiền cho các game buộc phải trả tiền trước. Các game họ đổ tiền lại được thiết kế để nâng tầm những người nạp nhiều tiền vào game dẫn đến tình trạng có nhiều người sẵn sàng chi hàng trăm triệu để lọt top và được nhiều người biết đến, điều này kéo theo một hệ quả là rất nhiều người chơi khác sẽ muốn được như họ, sẽ bỏ thêm thật nhiều tiền. Nhà phát hành hưởng lợi lớn từ những người đó, những người chơi khác thỏa mãn vì được nhiều người biết tới nhưng hệ quả khiến cho ngành game cứ chết dí một chỗ bởi những sản phẩm không cần đòi hỏi quá nhiều kĩ năng, càng thể hiện được bản thân càng tốt, cắt giảm tính năng và chú trọng mạnh vào việc nạp tiền.

Thay vì chơi game để thưởng thức game, trải nghiệm những điều thú vị, khám phá những cái mới. Game biến tướng thành một môi trường thể hiện bản thân xem ai nhiều tiền hơn, ai chơi trội hơn, ai được nổi tiếng hơn ai… Thế hệ này nối tiếp thế hệ khác tạo thành một hệ thống ganh đua nhau quá sức vô nghĩa trên thế giới ảo. Game lúc này đã mất giá trị là một sản phẩm giải trí mà trở thành một sản phẩm thể hiện cái tôi cá nhân.

Quá lười thay đổi

Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

Bạn quá dễ dàng để download một game từ internet về mà không phải trả tiền cho đến việc bùng nổ các sản phẩm game online miễn phí đã khiến cho ngành game Việt gần như dẫm chân tại chỗ về mặt chất lượng. Game thủ Việt đã đi vào lối mòn và quá lười để thay đổi mình nhằm tiếp cận với những thể loại mới hơn. Có nhiều người cho rằng tất cả nhà do các nhà phát hành tại Việt Nam chỉ vì kiếm lời mà đầu độc ngành game Việt bằng hàng loạt các sản phẩm kém chất lượng, quá auto, quá phụ thuộc nạp tiền… Thực tế mà nói, lỗi từ họ chỉ một phần, họ là doanh nghiệp và cái họ cần là doanh thu. Nếu không tạo ra doanh thu, một công ty sẽ phải phá sản và họ gần như chỉ làm theo xu hướng của thị trường mà thôi. Lỗi phần lớn là do việc quá lười thay đổi từ giới game thủ ở Việt Nam.

Nhiều chục năm qua, người Việt chết dí trong các sản phẩm game kém chất lượng với đồ họa ngót ngét hơn một chục năm, gameplay cũ mèm, lặp đi lặp lại và quá chú trọng vào việc nạp tiền. Trong khi thế giới đã tiến những bước đi quá xa, tạo ra những công nghệ quá thật, cốt truyện đậm chất điện ảnh… Nhiều nhà phát triển muốn thay đổi cũng không thay đổi được vì họ làm game ra thì chẳng ai chơi, lượng ủng hộ quá thấp khiến kế hoạch thất bại và hơn hết là bản thân các đơn vị phát triển nước ngoài nhìn vào thị trường Việt Nam cũng chẳng mặn mà gì thêm nữa khi Crack và Miễn Phí đã phủ kín một cách có hệ thống và chẳng ai chịu bỏ tiền ra để kiếm cho mình một sản phẩm game đầy đủ.

Cấu hình thấp, hạ tầng mạng kém

Vì đâu còn quá ít game thủ Việt bỏ tiền mua game bản quyền?

Một nhánh game thủ kịp thời tách mình khỏi môi trường game Crack và Miễn Phí, quyết tâm tiến thân vào sự phát triển chung của ngành game thế giới thì lại gặp phải những vướng mắc về mặt tài chính. Nhiều game thủ yêu thích game phương Tây vấp phải vấn đề về máy tính sở hữu có cấu hình quá thấp, hoặc không đủ khả năng tự mua một chiếc console cho bản thân dẫn tới tình trạng chỉ có thể chơi được game cũ mà bỏ qua các game mới. Việc này mau chóng khiến họ nhanh nản và rồi lại phải quay đầu với những sản phẩm game bám rễ vào ngành game Việt hiện thời.

Hạ tầng mạng cũng là một vấn đề khi có nhiều người đã đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu trên, vô tình bị đường mạng của nhà mạng cản trở việc kết nối online ra thế giới. Tuy nhiên, đây có thể là nguyên nhân duy nhất sớm có thể khắc phục được nhờ hạ tầng mạng của Việt Nam đang dần được cải thiện trong suốt thời gian qua.

Tất cả những nguyên nhân trên đều dẫn tới những khúc mắc mà không phải game thủ nào cũng có thể vượt qua được hết để vươn mình tới các sản phẩm chất lượng hơn, có đầu tư hơn để biết được ngành game thế giới đang vận động như thế nào. Và quan trọng hơn, sẵn sàng chi tiền cho một tựa game bản quyền để trải nghiệm hết những cái hay của nó, tôn trọng bản quyền tác giả và thúc đẩy chính ngành game trong nước đi theo những hướng khác.

Việc này quả thực không của riêng ai. Hãy thay đổi!

Game bản quyền PC chưa bao giờ rẻ và dễ mua đến như vậy với game thủ Việt