Nỗi lòng một thanh niên Việt Nam làm nghề vệ sinh máy tính tại nhà

0
124

Từ trước tới nay, chúng ta thường ít khi biết tới dịch vụ “Vệ sinh máy tính tại nhà”. Thế nhưng khi mà máy tính ngày càng phổ biến, ai cũng đều sở hữu máy tính riêng, thì có vẻ như nhu cầu vệ sinh những chiếc máy tính bụi bẩn lại trở nên thiết yếu. Và mới đây, tâm sự của một thanh niên chuyên làm dịch vụ “Vệ sinh máy tính tại nhà” khiến cho chúng ta không khỏi phải suy ngẫm.

Nỗi lòng một thanh niên Việt Nam làm nghề vệ sinh máy tính tại nhà

Vệ sinh máy tính tại nhà – Dịch vụ ít ai biết tới

Từ quê lên Hà Nội học đại học hơn 4 năm trời, ngày nhận được tấm bằng cũng là ngày tôi biết mình từ giờ đã có thể tìm được một công việc ổn định, ngồi văn phòng, phấn đấu cho tương lai. Thế nhưng đời không như là mơ, với tấm bằng trường kinh tế loại trung bình khá, tôi lại chẳng thể kiếm được một công việc như mình mong muốn.

Cực chẳng đã, tôi chỉ biết bắt đầu với công việc sửa chữa máy tính, cài win thuê, rồi dần dần chuyển sang giúp khách hàng vệ sinh máy tính.

Công việc vệ sinh máy tính nghe thì bình thường, nhưng nó lại rất thiết thực vì đa số người dùng máy tính tại Việt Nam không biết cách làm sạch máy tính của mình. Thật vậy, nếu bạn không vệ sinh máy tính thường xuyên thì có thể dẫn đến nhiều hiện tượng như quạt chíp kêu to, nhiệt độ CPU tăng cao, máy nóng, chạy giật, treo chuột không di được, máy đang chạy thì tắt…

Nỗi lòng một thanh niên Việt Nam làm nghề vệ sinh máy tính tại nhà

Sau khi giới thiệu dịch vụ vệ sinh máy tính này, tôi nhận được nhiều đề nghị từ phía khách hàng, và thậm chí còn nhiều hơn cả dịch vụ cài Win. Dẫu vậy, với một sinh viên mới ra trường, chưa xin được việc như tôi và hàng tháng vẫn phải chờ tiền từ bố mẹ thì một công việc có thu nhập khá như vệ sinh máy tính là tạm ổn. Nó giúp tôi có được một thu nhập tương đối ổn định hàng tháng, đủ để trả tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày.

Thế nhưng, công việc tưởng như đơn giản này thực sự lại không hề dễ dàng như thường nghĩ. Có vẻ như nhiều người vẫn chưa ý thức được việc vệ sinh máy tính thường xuyên sẽ giúp cho tuổi thọ của máy tính được kéo dài hơn, khiến cho nhiều người thậm chí có vẻ coi thường nó.

Vệ sinh máy tính không hề đơn giản, tôi phải tháo rời từng linh kiện của máy tính, từ quạt, ram, VGA, CPU… rồi lần lượt vệ sinh từng linh kiện này, tôi còn phải vệ sinh cả thùng máy. Mỗi lần vệ sinh như thế mất cả tiếng đồng hồ chứ đơn giản gì, chưa kể nhiều khách hàng ở xa, đi xe đến cũng phải mất cả tiếng. Mỗi lần vệ sinh 1 chiếc máy tính, tôi kiếm được 100 nghìn đồng.

Nỗi lòng một thanh niên Việt Nam làm nghề vệ sinh máy tính tại nhà

Vệ sinh máy tính mất cả tiếng đồng hồ

Lại có một hôm có khách yêu cầu tới vệ sinh máy tính tại cả quán Net tận trên Nghĩa Tân, đi đến nơi trời tối thì chủ quán mặc cả thành có 10k một máy, trong khi mình đã niêm yết giá 25k một máy cho các quán Net từ trước rồi. Nói thì chủ quán không nghe, cứ như vệ sinh hết máy tính đơn giản lắm vậy. Đi hơn chục cây số rồi đến nơi rồi đi về mà còn nhận cục tức vào người.

Ấy vậy, mỗi lần về quê, khi bố mẹ hỏi, tôi vẫn phải nói dối rằng mình đang làm kế toán trong một công ty tư nhân, chứ không dám nói rằng mình làm nghề “vệ sinh máy tính”, phần vì sợ phải nghe những tiếng thở dài của bố mẹ, phần cũng muốn các cụ được yên lòng, không phải lo lắng cho con trai mình nữa.

Bẵng đi mấy năm, bạn bè cũng có đứa xin vào được cơ quan kinh tế, có đứa cũng làm trái ngành, nhưng có lẽ, tuyệt không có đứa nào làm nghề “vệ sinh máy tính” như tôi. Có lần gặp lũ bạn cũ, khi được hỏi đang làm nghề gì, tôi cũng không biết giải thích như thế nào về công việc của mình.

Bẵng đi vài năm, kiến thức đại học cũng không còn, tôi biết khả năng xin việc vào những công ty tốt của mình cũng đã giảm đi rất nhiều rồi. Có lẽ, nghề nó chọn mình chứ không phải là mình chọn nghề nữa.

Mặc dù cũng biết rằng sức mình kiếm được tiền từ chính mồ hôi, công sức của mình, không phải xin bố mẹ tiền ăn mặc, sinh sống là cũng đáng tự hào, nhưng có vẻ như nhiều người vẫn đánh giá sai về công việc của mình.

Trong tương lai, tôi hi vọng có thể mở một cửa hàng sửa chữa máy tính nhỏ, ở mặt đường, rồi có thể thuê thêm người làm giúp mình, để vừa không phải nói dối bố mẹ, vừa có thể tự hào với bạn bè.

Lắng nghe tâm sự của game thủ chuyên chia sẻ game lậu