Năm 2016, 181 triệu PC vẫn đang dùng Windows XP

0
173

Và với con số lên đến 181 triệu máy như vậy, việc một ngày nào đó không còn máy tính sử dụng Windows XP có thể tính bằng đơn vị hàng chục năm nữa.

Năm 2016, 181 triệu PC vẫn đang dùng Windows XP

Windows XP ra đời lần đầu tiên vào năm 2001 và chính thức chấm dứt một trong những hành trình vĩ đại, xâm lược toàn ngành công nghiệp máy tính vào 08/04/2014 khi Microsoft dừng hoàn toàn việc cập nhật cho hệ điều hành này. Kể từ sau ngày hôm đó, hãng sẽ không tiến hành update một phiên bản nào khác cho dù là những bản patch nhỏ nhất.

Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ thời điểm định mệnh, gần 11% số người dùng PC trên toàn cầu vẫn sử dụng hệ điều hành này theo một dữ liệu phân tích mới nhất của Net Applications. Trong khi đó Windows XP chiếm 12% tổng số người sử dụng hệ điều hành Windows (Sự sai khác giữa tỉ lệ 11% và 12% này là do Windows chiếm 91.5% thị trường PC toàn cầu, chứ không phải 100%). Top 4 hệ điều hành Windows có số người sử dụng cao nhất bao gồm: Windows 7 (861 triệu), Windows 10 (235 triệu), Windows 8/8.1 (199 triệu), Windows XP (181 triệu). Đặc biệt hơn là tổng số người dùng Windows Xp thời điểm hiện tại vẫn vượt hơn 40% so với tất cả các phiên bản OSX được bán ra của Apple.

Năm 2016, 181 triệu PC vẫn đang dùng Windows XP

Thị trường đang sử dụng Windows XP nhiều nhất vẫn là Trung Quốc khi có đến 26.2% số người dùng Windows XP, tương đương 47,4 triệu người. Microsoft đã từng có một chiến dịch thúc đẩy người dân tại quốc gia này sử dụng lên hệ điều hành mới hơn nhằm trải nghiệm các tính năng  và tăng cường bảo mật cho hệ thống cá nhân của họ. Tuy nhiên mức độ hiệu quả của chiến dịch dường như không thực sự quá cao. Về sau này, Microsoft đã làm việc trực tiếp với Baidu, sở hữu hệ thống mạng xã hội truyền thông mạnh mẽ nhằm quảng bá Windows 10 thì mọi thứ có vẻ khả quan một chút.

Windows XP có một sức sống dai dẳng rất kì lạ khi số người dùng nó liên tục giảm trong một thời gian rồi ổn định, rồi tiếp tục lại tăng lên chứ không phải giảm một lèo xuống cuối cùng. Do đó có thể nói rằng việc 181 triệu người vẫn đang sử dụng Windows XP làm nền tảng chính khiến ngày sản phẩm này thực sự chết hẳn là điều không thể trong nhiều năm tới.

Năm 2016, 181 triệu PC vẫn đang dùng Windows XP

Ngay tại các quán nét ở nhiều địa phương, tỉnh thành tại Việt Nam, ngoại trừ các thành phố lớn vẫn đang sử dụng Windows XP cho thấy một lượng rất lớn người dùng ở Việt Nam vẫn đang sử dụng hệ điều hành này trong một thời gian dài tới. Nhu cầu của người dân tại quán net chỉ cần đáp ứng được chơi được game online mượt mà trên một cấu hình thấp và Windows XP thì đáp ứng quá tốt điều đó bất chấp tính bảo mật đã không còn vững trãi.

Điều này củng cố cho kết luận người dùng không thường thay đổi xu hướng sử dụng hệ điều hành của mình do việc phải làm quen lại từ đầu gây nhiều khó khăn cho người không có thời gian hoặc không hiểu, không quan tâm tới công nghệ. Việc để người dùng chuyển từ Windows XP, bỏ qua Vista để lên Windows 7 là một việc rất dễ với Microsoft. Nhưng để người dùng từ Windows XP, Windows 7 nhảy lên Windows 8 hay mới nhất là Windows 10 là một việc rất rất khó với hãng và họ sẽ cần phải có thêm nhiều chiêu trò khác.