Giật mình khi quá nhiều game hay đang không thể crack được

0
226

Kể từ khi Denuvo chính thức ra mắt, những nhóm crack game trên toàn thế giới đã sống dở chết dở với những tựa game bom tấn được phát hành trong khoảng nửa năm trở lại đây. Denuvo đã trở thành một trong số những cơn ác mộng của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game như Reloaded hay CODEX.

Giật mình khi quá nhiều game hay đang không thể crack được

Mới cách đây khoảng vài năm thôi, tình trạng game lậu ra mắt còn sớm hơn game bản quyền là chuyện quá đỗi bình thường đối với giới game thủ. Nhưng kể từ khi hệ thống bảo mật Denuvo ra mắt, việc bẻ khóa game bắt đầu trở nên khó khăn hơn, từ vài tháng như Dragon Age: Inquisition đến bất khả thi như FIFA 16 và Just Cause 3.

Và nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, tương lai game lậu sẽ hoàn toàn biến mất – nhận định của nhóm hacker Trung Quốc 3DM, nguồn gốc xuất phát của rất nhiều bản crack game cũng như chính là nhóm đầu tiên vượt qua được hàng rào bảo mật Denuvo cài đặt trong tựa game Dragon Age: Inquisition.

Giật mình khi quá nhiều game hay đang không thể crack được

Và cũng chính Bird Sister, nữ coder người Trung Quốc, trưởng nhóm 3DM đã lên tiếng chính thức thông báo kể từ ngày 08/02/2016, 3DM sẽ chính thức ngừng crack game. Theo Bird Sister, 3DM sẽ dừng tạo ra những bản game crack trong vòng 1 năm để “đánh giá ảnh hưởng của quyết định này đến doanh thu của những tựa game bản quyền”. Tuy nhiên trong thông báo của 3DM, tuyệt nhiên không thấy đề cập tới Denuvo hay những dự án mà họ chưa hoàn thành.

Vào thời điểm 3DM mới crack thành công Dragon Age: Inquisition, họ đã cảm thấy rất tự tin và lầm tưởng rằng Denuvo cũng chỉ “xoàng xĩnh” mà thôi. Tuy nhiên trong những tháng tiếp theo, hãng phần mềm này đã liên tục tiến hành nâng cấp công cụ của mình và kết quả là hai tựa game lớn của năm 2015, FIFA 16 phát hành ngày 22/9 cùng Just Cause 3 phát hành ngày 1/12 đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể bị bẻ khóa.

Giật mình khi quá nhiều game hay đang không thể crack được

Và có vẻ như, danh sách những tựa game không thể crack nổi đang ngày một nhiều lên. Hầu hết chúng đều được bảo vệ bởi Denuvo, một trong số những công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số chứ không riêng gì game mạnh nhất hiện nay.

Trong số đó phải kể tới Rise of the Tomb Raider, Far Cry Primal, Need For Speed và cả FIFA 16. Chỉ có một vài tựa game hiếm hoi đã bị crack được sử dụng Denuvo bảo vệ như Batman: Arkham Knight và Metal Gear Solid V: The Phantom Pain. Một danh sách dài dằng dặc những tựa game bom tấn ai cũng thèm khát được chơi thử, và lựa chọn duy nhất của họ chính là… mua key bản quyền.

Giật mình khi quá nhiều game hay đang không thể crack được

Thế nhưng ở tầm vài trăm nghìn đến cả triệu Đồng một key, thì số tiền họ phải bỏ ra để sở hữu tất cả chúng thậm chí còn mua được một cái card đồ họa xịn tầm cỡ GTX 960 hay có thể là GTX 970. Chính vì thế game thủ cũng sẽ phải tính toán rất kỹ trước khi bỏ tiền mua game bản quyền về chiến.

Ở khía cạnh tích cực, thì việc này rất đáng mừng, khi chúng ta sẽ chơi một cách chọn lọc hơn, giảm thiểu một cách tối đa việc ăn cắp bản quyền và chơi game lậu thông qua việc chơi crack, cùng với đó là thúc đẩy thị trường game bản quyền tại Việt Nam phát triển ngày một mạnh mẽ.

Mê game bản quyền rẻ, đây là địa chỉ game thủ Việt nên tới thăm ngay