DOTA 2: Giải đấu tiền tỷ của Đông Nam Á bị “ăn gạch” vì điều luật 60 phút cực vô lý

0
131

Có lẽ khi nhắc tới Malaysia, cộng đồng game thủ DOTA 2 Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đều sẽ nghĩ ngay tới “cú phốt” trong những ngày gần đây của đất nước này. Trước đó, chính phủ Malaysia đã lên tiếng ủng hộ hết mình cho thể thao điện tử bằng cách lập hẳn một đội tuyển DOTA 2 quốc gia và mới đây nhất là đăng cai tổ chức giải đấu tiền tỷ có tên ASEAN Games for eSports (AGES) 2016 diễn ra trong khu vực các nước Đông Nam Á. Theo đó, giải đấu này sẽ bao gồm ba bộ môn là DOTA 2, FIFA 2016 và CS:GO và được bảo trợ bởi các cơ quan chính phủ của Malaysia bao gồm Bộ Thanh niên và Thể thao, Bộ Truyền Thông và Bộ Giáo Dục đại học.

DOTA 2: Giải đấu tiền tỷ của Đông Nam Á bị "ăn gạch" vì điều luật 60 phút cực vô lý

Mục tiêu của giải đấu AGES 2016 là thúc đẩy và nâng cao nền eSports Đông Nam Á qua đó tăng cường mối liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia trong khu vực. Các nước tham gia bao gồm: Singapore, Indonesia, Philippines, Thailand, Vietnam, Cambodia và Malaysia. Trong đó, Việt Nam đăng ký 2 bộ môn với các đại diện sang Malaysia thi đấu là đội tuyểnThreats (CS:GO) và Pewpew (DOTA 2).

Với quy mô lớn và nhận được sự bảo trợ tuyệt đối, vậy mà chính phủ Malaysia lại nhận khá nhiều gạch đá từ phía cộng đồng game thủ DOTA 2 do áp đặt một quy định hết sức kỳ quặc, chưa từng xuất hiện trong các giải đấu trước đây. Cụ thể, điều luật này quy định mỗi trận đấu DOTA 2 chỉ được kéo dài giới hạn trong 1 giờ đồng hồ. Nếu hết thời gian mà trận đấu chưa kết thúc, hai đội sẽ phân định thắng thua bằng cách… tính xem ai nhiều điểm hơn. Thang điểm như sau:

DOTA 2: Giải đấu tiền tỷ của Đông Nam Á bị "ăn gạch" vì điều luật 60 phút cực vô lý

– 1 điểm hạ gục tướng được tính 5 điểm.

– Phá 1 trụ được tính 10 điểm.

– Phá một nhà lính được tính 15 điểm.

Nếu nhìn lại thì từ trước đến nay, mặc dù một số quy định bắt buộc bởi VALVE thì tất cả các giải đấu DOTA 2 đều cho phép đặt thêm các điều luật. Tuy nhiên, xét về mọi mặt thì điều luật “60 phút” của ban tổ chức AGES là rất khó chấp nhận. Nếu là một fan DOTA 2 hay các game MOBA, chắc chẳn bạn đọc đều biết rằng bởi tính chiến thuật nên việc các ván đấu kéo dài hơn 60 là điều vốn dĩ rất bình thường. Thậm chí nhiều khi, thời điểm trận đấu căng thẳng nhất, hay nhất chính là ở khoảng thời gian từ 60 phút trở đi.

Chưa hết, không những khiến game thủ ngán ngẩm vì điều luật vô lý, ban tổ chức AGES còn gây thất vọng vì delay giải đấu. Đáng lẽ vào giữa tháng 3 vừa qua, giải đấu AGES đã được diễn ra tuy nhiên do sự cố đứt cáp quang của nhà mạng Telekom Malaysia (Đơn vị cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Malaysia) nên vòng loại online không thể diễ ra như dự kiến và bị dời đến ngày 16-17/4. Vậy mà đến hôm nay 13/4, chúng ta vẫn chưa hề thấy thông báo nào từ phía giải đấu AGES.

Những bí ẩn thú vị có thể bạn chưa biết trong DOTA 2