Cha đẻ Flappy Bird tiếp tục phải nộp thuế cho nhà nước do kê khai nhầm tổng thu nhập

0
166

Nguyễn Hà Đông, cha đẻ của Flappy Bird và Swing Copters sẽ tiếp tục phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho cơ quan thuế tại Việt Nam trong thời gian tới vì một số sai sót trong việc kê khai tổng thu nhập từ các sản phẩm game mobile có mặt trên Google và Appstore.

Cha đẻ Flappy Bird tiếp tục phải nộp thuế cho nhà nước do kê khai nhầm tổng thu nhập

Vụ trường – Phó Trưởng ban cải tách tổng cục thuế cho biết cơ quan thuế đã chỉ đạo Cục thuế Hà Nội tiếp tục thu thuế đối với ông Nguyễn Hà Đông, cho dù nhà phát triển game này đã tiến hành kê khai và nộp thuế với các khoản doanh thu phát sinh từ 2014. Lý do được đưa ra ở đây là đã có sự sai sót trong quá trình kê khai của ông Nguyễn Hà Đông với tổng doanh thu mà ông nhận được từ các sản phẩm liên quan. Cho dù trước đó, ông Nguyễn Hà Đông đã tiến hành kê khai và nộp khoảng 1,4 tỉ đồng tiến thuế. Vấn đề về các khoản thu phát sinh có sai khác so với những gì đã từng mô tả trước đây từ ông Nguyễn Hà Đông nằm trong quy định cho phép của cơ quan thuế và hiện tại Cục thuế đang tiến hành các thủ tục hướng dẫn ông Đông thực hiện đóng các khoản thuế tiếp theo.

Cha đẻ Flappy Bird tiếp tục phải nộp thuế cho nhà nước do kê khai nhầm tổng thu nhập

Ông Nguyễn Văn Phụng

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế khẳng định: Bất kỳ các cá nhân nào có thu nhập phát sinh ngoài Việt Nam, việc kiểm tra và thu thuế sẽ dựa vào việc kê khai và tham khảo thêm từ tài khoản ngân hàng của đơn vị chịu thuế. Việc kiểm soát dựa trên sự tự kê khai và kiểm tra chéo đối với các tài khoản đó. Do đó, sẽ có sự sai khác nhất định với nhiều khoản doanh thu phát sinh sau đó. Cơ quan thuế cũng quy định rõ ràng về việc giảm trừ một phần tiền thuế cho đơn vị chịu thuế với mục đích nộp tại nước ngoài nhằm tránh việc đánh thuế 2 lần trên một khoản doanh thu và vẫn đảm bảo nghĩa vụ đóng thuế.

Cha đẻ Flappy Bird tiếp tục phải nộp thuế cho nhà nước do kê khai nhầm tổng thu nhập

Trong trường hợp của ông Nguyễn Hà Đông, số tiền thuế không phát sinh từ việc kinh doanh các sản phẩm game hay ứng dụng game bằng cách bán qua một trung gian mà ở đây là Google và Apple. Sản phẩm của nhà phát triển này tạo môi trường để 2 đơn vị tiến hành bán quảng cáo trên sản phẩm, tương đồng với hình thức cho thuê không gian để bán quảng cáo do đó sẽ tạm thời chịu 2 loại thuế là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân tính trên số tiền thu được từ dịch vụ gắn với sản phẩm game đó, cụ thể hơn là tính trên phần thu nhập của đơn vị phát triển này sau khi đã ăn chia theo tỉ lệ nhất định với Google và Apple.

Từng có tin đồn về việc sản phẩm mobile huyền thoại của ông Nguyễn Hà Đông, Flappy Bird từng thu về tới 50.000 USD một ngày trước khi chính nhà phát triển này tháo toàn bộ cả 2 phiên bản trên Google Play và AppStore nhưng con số thực tế có thể cao hơn. Các sản phẩm tiếp theo của ông Đông tuy không nổi tiếng bằng những vẫn thu về những khoản tiến khá lớn. Vì vậy, việc quyết toán thuế cho ông Nguyễn Hà Đông có thể sẽ không dừng lại ở đây và có thể lớn hơn nhiều trong tương lai.

Nguyễn Hà Đông: “Flappy Bird góp phần hủy hoại công nghiệp game”